2006/Apr/24

วันที่ 18 เราก็เช็ครายชื่อผู้มีสิทธิ์สอบสัมภาษณ์ เย่ๆๆๆ มีชื่อเราด้วย สอบสัมภาษณ์เราสอบห้อง 201 รอบ 9.00 กว่าจะมาถึงก็ได้บัตรคิวเบอร์ 35 แน่ะ

นักเรียนจากหลายๆ โรงเรียนและเพื่อนๆ สาธิตเกษตรด้วยก็มาสอบ คนที่มาสอบรอบนี้ก็ไม่ได้ใช้ โอเน็ต เอเน็ตกันหรอก ใช้คะแนน SAT และ TU GET หรือ TOEFL ทั้งน้าน เราก็แบบว่าโทรมสุดฤทธิ์ มาถึงไอ้นุ่นกะชานนก็ยังงงๆ อยู่ เราทำอะไรจึงโทรมได้ปานนั้น อ้าวก็คนมานป่วยนี่หว่า... ช่างเหอะ เราก็แบบว่ามนุษยสัมพันธ์ดีเกินเหตุ ก็ได้ทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่แถวๆ นั้น แนน สายศิลป์ภาษาจากโรงเรียนโยธินบูรณะเป็นเพื่อนกับยัยโบว์ที่เรียนจีนกะเราเสาร์อาทิตย์ รายนี้ทำ Portfolio เจ๋งมากๆ และป๊อกกับอีกคนนึงที่นั่งข้างๆ แนน ก็สายวิทย์ โรงเรียนโยธินบูรณะ ต่อมาก็ แมน จากสวนกุหลาบ คริส จากเตรียมอุดมซึ่งได้บัตรคิวเบอร์ 50 เบอร์สุดท้ายของการสอบสัมภาษณ์รอบนี้ และก็มีเพื่อนๆ อีกหลายๆ คนที่เราได้ทำความรู้จัก แต่เสียดายไม่ได้ขออีเมล์มาเพราะช่วงนี้เราไม่ค่อยได้เล่น เน็ตเป็นอะไรไม่รู้เจ๊งบ่อยๆ

เราให้เพื่อนๆ ทายว่าเราเรียนสายอะไร สงสัยวันนั้นหน้าเรียบร้อยมั้ง ทายถูกซะว่าสายวิทย์คณิต ไม่อยากเชื่อว่าหน้าให้นะเนี่ย อืม บวกกับเราแบบว่าวันนั้นเงียบๆ ด้วยมั้ง เพื่อนเราเลยงงว่าทำไมดูเศร้าๆ หนูไม่เป็นไรสักหน่อย คนเราพอซ่าส์ก็หาว่ามากไป พอเรียบร้อยหน่อยก็หาว่าซึม จะเอาไงดีล่ะช่างเหอะ....

ยัย 35 ก็หวานเย็นสุดฤทธิ์ ประมาณว่าทำแบบไม่ตื่นเต้น ประกอบกับมันมึนๆ งงๆ ชาๆ ก็เลยน้ำแข็งใสเรียกพี่ ใจเย็นมากๆ เจ้าค่ะ แต่แล้วความแน่นอนคือความไม่แน่นอน อะไรก็เปลี่ยนได้ใช่ไหม..ธาตุแท้มันออก พอถึงเวลาเรียกสอบสัมภาษณ์น่ะ เราก็ตื่นเต้น เหงื่อออกตามมือตามเท้าซะงั้น

"หนูๆ โต๊ะเบอร์ 3 นะคะ" พี่หน้าห้องสอบก็เรียกเราเข้าห้องสัมภาษณ์ และเขาก็ให้เราเซ็นชื่อ เราเตรียมเอกสารมาพร้อมรวมถึงรูปที่ถ่ายที่เมืองจีน ค่ายโฮมพุเตย และถ้วย BEST TEAM SPIRIT และก็อะไรไม่รู้อีกมากมายที่เราล่ามา พอถึงเวลาเราก็เดินไปที่โต๊ะเบอร์ 3 เดินเข้ามาแบบที่ตรงข้ามกับตัวเราอย่างแรง เดินหลังตรง และสวัสดีค่ะอย่างงามๆ หาดูได้ยาก 100 ปีมีครั้งเดียว บังเอิญไม่ใช่คนเรียบร้อยแต่พยายามอยู่นะ.... - -"

พี่ผู้หญิง 2 คน จ้องหน้าเราแบบว่าจะกินเลือดกินเนื้อซะ เราก็แบบว่าหวาดเสียวเดี๋ยวจะหลุด(ขำก๊ากๆ) คำถามแรกก็ให้แนะนำตัวซะงั้น เราก็แนะนำตัวแบบว่าสั้นสุดๆ ชื่อ นามสกุล อะไรเงี้ย รู้สึกว่าอันนี้พูดแย่อ่ะต้องปรับปรุง แล้วก็โดนถามเรื่องพ่อกะแม่ และเรื่องการคิดเกรดจากสมุดพกว่าคิดเกรดกันยังไง โอ้โห ถามไปจ้องหน้าเราไป จะเอาอะไรกะหนูเนี่ย?

และก็...คำถามให้จับฉลาก เราก็ได้คำถามว่า ให้เลือก สส. ระหว่างคนที่โกงกินแต่สร้างผลงานช่วยชาติ กะอีกคนที่เปงคนดีที่ไม่ทำอะไรเลย มาซึ้งพี่หนุ่มก็งานนี้แหละ เราก็ไม่รู้ว่าถ้าพาดพิงถึงบ่อยๆ เจ้าตัวเค้าอาจเขกกบาลเราหรือเปล่า... คำตอบอ่ะเราก็จำคำพูดเค้ามาตอบ ตั้งแต่ตอนนั้นที่คุยกัน และเราก็นำมาเรียบเรียงใหม่ในรูปแบบของเรา ขอบคุณสำหรับไอเดียก็แล้วกัน ก็เลยทำหน้าน่าสงสารสุดชีวิต (หน้าให้มากๆ สายตาอ้อนวอนแรงๆ) เราก็ตอบไปว่า เลือกคนที่ช่วยประเทศชาติ เพราะควรจะเลือกคนที่เข้ามาพัฒนาประเทศ ประเทศกำลังต้องการความช่วยเหลือ มีปัญหาต่างๆ นานาให้แก้ และมีคนต้องการความช่วยเหลืออีกเยอะ แล้วก็...หนูสงสารคนด้อยโอกาสอยากให้เขามีชีวิตที่ดีขึ้น....ไอเดียเค้าส่วนนึงในรูปแบบความคิดเรามันก็ถูไถไปได้เรื่อยๆ

เดินออกจากห้องสัมภาษณ์ ไม่รู้พี่ที่สัมภาษณ์เราจะขำอะไรกัน เราไม่ได้ปล่อยไก่เลยนิ สัมภาษณ์เสร็จเราก็ไปหาปวกะโดมอน...ได้คุยกันแปปนึงแล้วเราก็ไป เพราะมีประชุมประเมินผลของค่ายสาธิตคิดสร้างสรรค์ที่โรงเรียนสาธิตเกษตรต่อ

Comment

Comment:

Tweet


<a href="http://zgczqfybmhljtqn.com">qvfumnnfgjylzzc</a> http://hfegwibymrnxlgb.com [url=http://zcooxmurzrmvoax.com]bqwhkogiubiisjz[/url]
#5 by wuzwdqhabr (94.102.52.87) At 2010-06-14 09:23,
....

แบบนี้ถ้าเจอรุ่นพี่นิยมพี่หน้าเหลี่ยมก็ดีไปนะครับ

จริงๆควรจะตอบว่าคนดีที่ไม่ทำอะไรคือคนที่ไม่เหมาะสมเพราะขาดความรับผิดชอบ

ส่วนคนชั่วที่ยังทำอะไรบ้างเราปล่อยไปไม่ได้เพราะการเพิกเฉยต่อการทำความชั่วคือการสนับสนุนนั่นเอง เราจึงควรเลือกคนที่ดีและมีความตั้งใจจริงมาพัฒนาประเทศเพราะงานนั้นฝึกกันได้ แต่ความดีนั้นฝึกกันยาก
#4 by Kensai At 2006-05-04 21:39,
หนูติดธรรมศ่าสตร์แล้วค่ะ ขอบคุณที่มาดูเวบบ
#3 by ::หนูมิ้นท์:: At 2006-04-26 01:48,
ถ้าได้ก็ยินดีด้วยนะหนู...
#2 by อั๊พ At 2006-04-25 10:14,
ไม่รู้เลยนะว่าน้องก็อยากเป็นลูกโดม ไม่แน่พี่เนยอาจจะมีน้องร่วมสถาบันคนใหม่... รออยู่นะจ๊า
#1 by เนย At 2006-04-24 18:08,